CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Liên lạc với phòng thí nghiệm bằng cách nào?
Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua email: contact [at] bkemma.edu.vn hoặc facebook: facebook.com/bkemma.edu.vn. Vui lòng hạn chế gọi điện thoại.

2. Tôi muốn biết lịch đo để sắp xếp?
Chúng tôi không cung cấp thông tin về lịch đo ra bên ngoài. Vui lòng không liên lạc để hỏi về vấn đề này.

3. Ảnh hiển vi điện tử quét (SEM) và phổ tán sắc năng lượng tia X (EDS) cho biết gì?
Một cách tổng quát, ảnh hiển vi điện tử quét cho biết hình thái, kích thước và sự phân bố các chất khác nhau trên bề mặt vật liệu. Phổ tán sắc năng lượng tia X cung cấp thông tin về thành phần hóa học, tỉ lệ các nguyên tố, sự phân bố các nguyên tố hóa học (cả định tính và định lượng) ở một điểm hoặc một vùng trên bề mặt mẫu.

4. Các chế độ thu phổ EDS?
Có 4 chế độ:
Analytical: thu phổ tia X phát ra từ toàn bộ phần bề mặt vật liệu được hiển thị trên màn hình và phân tích định lượng dựa trên phổ đó (đây là chế độ duy nhất không có ảnh hiển vi điện tử đi kèm). Thích hợp với các mẫu chỉ có một pha, độ đồng đều cao về thành phần hóa học, hoặc cần kiểm tra tạp chất.
Point: thu phổ tia X phát ra từ một điểm hoặc một vùng được lựa chọn, có ảnh hiển vi điện tử kèm theo chỉ rõ phổ EDS tương ứng với điểm hoặc vùng nào trên ảnh. Thích hợp với các mẫu có nhiều pha và muốn biết thành phần hóa học của từng pha.
Linescan: hiển thị sự phân bố các nguyên tố dọc theo một đường thẳng trên bề mặt vật liệu. Thích hợp với các mẫu có nhiều pha.
Mapping: hiển thị sự phân bố các nguyên tố trên bề mặt vật liệu. Thích hợp với các mẫu có nhiều pha.

5. Tại sao trước khi đo SEM mẫu không dẫn điện cần phải phủ Pt?
Chùm điện tử khi đập vào bề mặt mẫu sẽ gây ra hiện tượng tích điện trên bề mặt. Nếu mẫu không dẫn điện thì bề mặt sẽ không thể trở về trạng thái trung hòa về điện và gây ảnh hưởng tới phép đo. Vì vậy các mẫu không dẫn điện như thủy tinh, gốm, vải, nhựa và các chất hữu cơ thường phải phủ một lớp mỏng (dày vài ba nanomet) các chất dẫn điện như carbon hoặc các kim loại quý để tăng khả năng dẫn điện trên bề mặt mẫu.

6. Những mẫu nào sẽ bị từ chối đo?
Chúng tôi có quyền từ chối đo đối với các mẫu có thể gây hại cho người và thiết bị đo, như các mẫu từ tính cao, mẫu độc hại, bệnh phẩm, mẫu ngậm nước (chứa chất lỏng), ngậm khí (có thể nhả khí trong môi trường chân không). Các mẫu dễ hút ẩm hoặc chứa các vi lỗ xốp nên được bảo quản trong tủ hút ẩm hoặc nên được sấy ở nhiệt độ khoảng 70 độ C ít nhất vài tiếng trước khi mang tới PTN.

7. Mẫu cho SEM/EDS có yêu cầu gì về kích thước?
Kích thước mẫu không được vượt quá hình trụ đường kính 24 mm, cao 10 mm. Với mẫu bột, một lượng cỡ bằng thể tích 1 hạt gạo là thoải mái.

8. Tôi muốn được tư vấn về phép đo?
Trường hợp cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi (tốt nhất thông qua email: contact [at] bkemma.edu.vn hoặc facebook: facebook.com/bkemma.edu.vn) trước khi đăng kí đo.

9. Xin cho biết thông tin về các thiết bị của phòng thí nghiệm?
Vui lòng xem ở mục Thiết bị.

10. Địa chỉ để gửi mẫu ở đâu?
Hãy gửi mẫu tại phòng thí nghiệm BKEMMA. Xem vị trí và địa chỉ trong mục Liên hệ.

11. Thông tin liên hệ của cán bộ phòng thí nghiệm?
Vui lòng tìm trong mục Nhân sự.

12. Phí dịch vụ của PTN như thế nào?
Phí dịch vụ được niêm yết công khai tại PTN. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá.

13. Tôi đã gửi bản đăng kí chụp ảnh SEM và đo EDS online (dành cho ngoài Viện AIST) nhưng sau đó tôi muốn thay đổi thông tin đã đăng kí. Tôi phải làm thế nào?
Bạn hãy hủy bản đăng kí cũ bằng cách reply email xác nhận kèm theo nội dung thông báo hủy. Sau đó đăng kí lại từ đầu trên website. Khi gửi mẫu, hãy cung cấp cho chúng tôi mã số đăng kí mới.